Hướng dẫn chi tiết sử dụng công cụ kiếm tra dây cáp mạng

Bật mí cách sử dụng công cụ kiểm tra dây cáp mạng

Cáp mạng là thiết bị truyền dẫn dữ liệu và có vai trò quan trọng giúp thiết bị kết nối mạng. Khi thiết bị mất mạng, có rất nhiều nguyên nhân xảy ra, trong đó dây cáp mạng bị chập chờn, bị hỏng cũng là một phần nguyên nhân.

Kiểm tra dây cáp mạng như thế nào
Kiểm tra dây cáp mạng như thế nào

Khi này ta cần đến một công cụ kiểm tra dây cáp mạng để nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời. Trung tâm thiết bị sẽ bật mí cách sử dụng công cụ kiểm tra dây cáp mạng nhé.

Kết nối máy phát và máy thu của thiết bị kiểm tra dây mạng

Hướng dẫn chi tiết sử dụng công cụ kiếm tra dây cáp mạng
Hướng dẫn chi tiết sử dụng công cụ kiểm tra dây cáp mạng

>> Dụng cụ hỗ trợ:
máy vặn ốc vít đa năng
súng dán keo bosch gkp 200ce

Khi mua máy kiểm tra dây cáp mạng, thường sẽ có 2 hộp khác nhau, một là máy phát và hộp còn lại là máy thu. Bạn sẽ cắm dây cáp mạng vào cả 2 đầu của máy phát và máy thu. Đảm bảo cáp mạng được cắm chắc chắn trước khi bạn kiểm tra mạng.

Kiểm tra tình trạng dây cáp mạng

Bạn đưa cáp mạng vào cả hai đầu của 2 máy, bật nút ON của Main cable tester thiết bị kiểm tra dây cáp mạng. Giữ máy kiểm tra cáp mạng được kết nối trong suốt quá trình kiểm tra, nếu không máy sẽ không cho ra kết quả chính xác.

Đọc kết quả từ máy kiểm tra mạng

Nếu cáp mạng không có vấn đề, máy sẽ báo tất cả đèn xanh. Nếu cáp mạng có vấn đề, bạn sẽ thấy máy báo hiển thị một số đèn đỏ. Một bộ kiểm tra cáp mạng tiêu chuẩn bao gồm 1 dãy 10 đèn led trên thân máy và 9 đèn led trên máy điều khiển từ xa để phù hợp chân cắm nối tiêu chuẩn. Người kiểm tra sẽ lần lượt gửi tín hiệu xuống từng cặp để làm đèn led sáng. Thứ tự đèn sáng và tối sẽ cho biết lỗi cáp mạng.

Đọc vấn đề và phát hiện lỗi

Sử dụng công cụ kiểm tra dây cáp mạng phát hiện lỗi nhanh chóng
Sử dụng công cụ kiểm tra dây cá mạng phát hiện lỗi nhanh chóng

Một số lỗi dưới đây thường gặp nhiều trong khi test cáp mạng như: lỗi hở mạch, ngắn mạch, chéo dây, chéo cặp, đảo cặp,…

– Lỗi hở mạch  

Chiều dài của dây trong cấp được thể hiện bằng một đường thẳng, chia làm 4 đoạn. Tại đây số 4 chỉ có 3 đoạn trên sơ đồ đấu dây, vậy lỗi hở mạch khoảng ¾ chiều dài đường đi của cáp tính từ máy test chính.

Khi test cáp mạng, biểu tượng cảnh báo sẽ không hiển thị nếu dây dẫn bị hở mạch vì lỗi hở mạch là cặp thông thường với một vài ứng dụng.

– Lỗi ngắn mạch

Khi dây cáp bị ngắn mạch, công cụ kiểm tra dây mạng sẽ nhấp nháy hiển thị lỗi, adapter đầu xa và sơ đồ wiremap cũng sẽ không hiển thị  trên máy.

– Lỗi chéo dây

Máy test sẽ phát hiện ra lỗi chéo dây và hiển thị cho người dùng biết vị trí bị lỗi mạch cáp bị chéo.

– Lỗi chéo cặp

Các cặp dây sẽ nhấp nháy cho người dùng biết, lỗi này thường xảy ra khi người dùng bấm cáp theo hai chuẩn khác nhau là T568A và T568B.

– Lỗi đảo cặp

máy test cáp mạng sẽ phát hiện ra lỗi đảo cặp dây và nhấp nháy báo, tính thông suốt của đường đi dây cáp vẫn được đảm bảo, điều này được tạo ra bởi 2 dây thuộc cặp dây khác nhau.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng công cụ kiểm tra dây cáp mạng cụ thể là máy test dây mạng. Hy vọng bạn sẽ sớm phát hiện ra lỗi dây cáp mạng để kịp thời bấm lại dây mạng hoặc có biện pháp sửa chữa.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ TRỰC TUYẾN

Phòng 4.2, Tầng 4, 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

028 3600 3600 | 028 3600 4600 |  028 3600 0036

Email: info@trungtamthietbi.com

Biên tập: Nguyên Thoại
Nguồn: https://www.weairphoto.com/