Cách xếp hạng của Google

Với những người làm Seo, thứ hạng website trên Google là một trong những yếu tố cực kỳ đáng quan tâm, và lọt top Google, cũng chính là mục tiêu của các SEOer. Vậy công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới này dựa vào yếu tố nào để xếp hạng các trang web trên trang kết quả tìm kiếm của mình? Đây là một câu hỏi cực kỳ quan trọng, vì trả lời được câu hỏi này, nghĩa là chúng ta biết mình phải làm gì để đưa website lên top. Bài viết sẽ chia sẻ với các bạn một cách chi tiết về những yếu tố mà Google đưa ra làm tiêu chí để xếp hạng website, chắc chắn rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích với các bạn.

Google index

Các trang mà googlebot tải về dưới dạng văn bản sẽ được lưu trong CSDL chỉ mục của google. Chỉ mục này được sắp thứ tự ABC theo các từ tìm kiếm, mỗi mục sẽ lưu một danh sách các tài liệu có chứa từ này và vị trí nó xuất hiện trong văn bảng. Cấu trúc này giúp truy xuất nhanh tới các tài liệu có chứa các từ khóa truy vấn của người dùng.

Googlebot là robot thu thập dữ liệu web của google có chức năng tìm và lấy về các trang web và giao cho Google Indexer. Về cách thức hoạt động, googlebot như một giao diện web, nó gởi request tới web server để yêu cầu một trang web, tải nguyên trang về và giao cho bộ phận lập chỉ mục của Google.

>>> Bài viết liên quan: Những điều cần lưu ý để chạy google adwords hiệu quả nhất

Google bot gồm nhiều máy tính gửi yêu cầu và tải về các trang rất nhanh. Thực tế, Google bot có thể gửi hàng ngàn yêu cầu một giây cùng một lúc. Tuy nhiên, trên thực tế, để tránh làm tràn ngập web server, hay lấn áp các yêu cầu của người dùng, googlebot đã cố ý gởi các yêu cầu tới mỗi trang web chậm hơn khả năng của nó rất nhiều.

Cách Google thống kê dữ liệu và xếp hạng ra sao?

Sau khi lập chỉ mục thì Google sẽ tiến hành xử lí các dữ liệu và lập thống kê các số liệu để tiến hành xếp hạng. Khi Truy vấn từ Form search Google sẽ sử dụng các thuật toán trong đó có thuật toán Pagerank để xếp hạng một trang với PageRank cao hơn thì được coi là quan trọng hơn và có nhiều khả năng được liệt kê ở trên một trang có thứ hạng thấp hơn. PageRank được xem xét dựa vào hàng trăm yếu tố và quyết định tài liệu nào có liên quan nhất với câu truy vấn, gồm độ phổ biến của trang, vị trí và lượng từ tìm kiếm có trong trang, vị trí các từ khóa có gần nhau trong trang không,…

Có thể thấy, để thực hiện những chiến dịch SEO trên Google thành công, những yếu tố trên đây là cực kỳ cần quan tâm. Chúc các bạn luôn làm SEO thành công và trang web luôn đứng top google nhé.

>>> Chia sẻ  bài viết: Những công cụ hỗ trợ SEO website