Bàn thờ lễ vật cần chuẩn bị

Chuyển nhà có chuyển bàn thờ – Bát hương không?

Từ xưa đến nay, bàn thờ luôn được xem là yếu tố tâm linh được con người Việt Nam nâng niu và tôn trọng. Đây là nơi để con cháu tỏ lòng ghi nhớ và biết ơn đến thế hệ ông bà tổ tiên đã mất. Vì vậy, nhiều người tỏ ra lo lắng không biết chuyển nhà có chuyển bàn thờ – Bát hương không? Dưới đây là những thông tin chia sẻ mà Vinamoves muốn gửi đến bạn. 

Bát hương trên bàn thờ tổ tiên
Bát hương trên bàn thờ tổ tiên

Tham khảo bài viết:
Phụ nữ mang thai lưu ý gì khi chuyển dọn nhà

Có nên mang theo bàn thờ – bát hương khi chuyển nhà không? 

Theo các chuyên gia tâm linh, bàn thờ – bát hương không chỉ là nơi thờ cúng thông thường. Nó còn mang đậm ý nghĩa nhân văn khi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Trên bàn thờ, thường sẽ có 3 bát hương lần lượt đại diện cho phật, thần linh và gia tiên. Mỗi loại sẽ được đặt ở vị trí khác nhau với mục đích mang đến bình an, may mắn cho gia chủ.

Bày trí bàn thờ thần tài
Bày trí bàn thờ thần tài

Với ý nghĩa to lớn như vậy, việc mang theo bàn thờ – bát hương khi chuyển nhà là điều rất cần thiết. Nhưng trước khi dời đi, gia chủ nên chủ động làm lễ bái tổ tiên một cách thật trang nghiêm. Tuy nhiên, trong trường hợp khoảng cách di chuyển quá xa hoặc bạn đang cần chuyển nhà gấp thì có thể thay thế bàn thờ khác khi đến sống ở nhà mới. 

Thủ tục chuyển bàn thờ –  bát hương từ nhà cũ sang nhà mới 

Trước khi tiến hành chuyển bàn thờ –  bát hương từ nhà cũ sang nhà mới, gia chủ cần lưu ý chọn ngày lành, tháng tốt để có sự may mắn, tốt lành. Đồng thời, bạn cũng phải chuẩn bị làm lễ cúng tổ tiên giúp cuộc sống ở nhà mới suôn sẻ hơn. 

Theo đó, gia chủ cần mua lễ cúng với đầy đủ các món sau: đĩa hoa quả, tiền vàng, trầu cau, hương nhang cùng với một mâm lễ mặn có gà luộc và xôi trắng. Sau khi đã chuẩn bị hoàn tất, bạn đặt lễ lên trên bàn thờ cũ và đọc bài khấn xin dời bàn thờ theo đúng phong tục. 

Bàn thờ lễ vật cần chuẩn bị
Bàn thờ lễ vật cần chuẩn bị

Bài khấn này sẽ bao gồm tên tuổi, địa chỉ của người đứng đầu gia đình cùng các thành viên khác trong nhà. Mục đích của việc làm này là mời Thần Phật, Thổ công và gia tiên về chứng giám cho mong muốn chuyển sang nhà mới. Đồng thời, cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ, mang đến nhiều điều tốt đẹp hơn. 

Xem thêm:
Kinh nghiệm chuyển dọn nhà mới hợp lý nhất
Dấu hiệu của dịch vụ chuyển nhà không uy tín
Khi thuê dịch vụ chuyển nhà cần lưu ý điều gì 

Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ các bạn có thể giải đáp thắc mắc chuyển nhà có chuyển bàn thờ – Bát hương không. Từ đó, gia chủ sẽ có kế hoạch di dời sang không gian mới thuận lợi và phù hợp với tâm linh. 

Biên tập bởi Hồng Mai

Nguồn: https://www.weairphoto.com