Máy chủ ảo là gì?

Máy chủ ảo và những lưu ý khi thay ổ cứng server bạn nên biết

Máy chủ ảo có nghĩa là gì? Bạn đang tìm hiểu về nó và một số điều về ổ cứng server? Bạn đang mơ hồ về khái niệm cũng nhữ những ưu điểm của chúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Máy chủ ảo là gì?

Máy chủ ảo là gì?
Máy chủ ảo là gì? (Ảnh minh họa)

Máy chủ ảo hay cách ngắn gọn mà dân IT thường gọi là VPS (Virtual Private Server) là máy chủ bao gồm nhiều VPS khác nhau đặt trên một máy chủ vật lý nhằm phục vụ, duy trì cho các website lớn. có tính năng tương tự như máy chủ riêng, hoạt động dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu.

Vai trò của máy chủ ảo là gì?

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, bất cứ công ty, doanh nghiệp nào cũng cần một hệ thống thông tin điện tử chứ không đơn thuần chỉ là máy tính xách tay có ổ cứng server ổn định nữa. Để vận hành hệ thống IT doanh nghiệp, công ty cần phải có VPS (máy chủ ảo), vậy vai trò máy chủ ảo là gì?

  • Lưu trữ dữ liệu quan trọng của website, các máy chủ game, phần mềm…
  • Lưu trữ cơ sở dữ liệu, máy chủ mail…
  • Phát triển platform

Trong một doanh nghiệp, công ty máy chủ đóng vai trò quan trọng, cung cấp dữ liệu trong suốt 24h hàng ngày cho các trạm máy (client) qua mạng internet.

Thuê máy chủ ảo ở đâu thì uy tín?

Với tốc độ phát triển siêu nhanh của công nghệ thông tin, hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ server.  Với sự cạnh tranh khốc liệt hiện nay, có rất nhiều đơn vị “chịu chơi” bằng chách phá giá để thu hút khách và tạo sự khác biệt với đối thủ. Vậy nên chọn dịch vụ thế nào cho hợp lý và có uy tín?

Hãy tìm hiểu các đơn vị có tiếng trên thị trường về server để tham khảo, hỏ han bạn bè những ai từng làm trong lĩnh vực và am hiểu về công nghệ. Đừng nên tin vào những trang quảng cáo quá mức trên mạng. Nhìn vào thực tế và xem các đơn vị nào được nhiều người lựa chọn và tin dùng nhất để lựa chọn mua máy chủ ảo nhé!

Bạn nên trực tiếp đến gặp các đơn vị cung cấp dịch vụ để trao đổi thay vì nối chuyện qua mạng. Để đảm bảo mọi quyền lợi khi bạn sử dụng dịch vụ của họ cũng như chắc chắn máy chủ được hoạt động thường xuyên và ổn định.

Thay ổ cứng sever cần lưu ý những gì?

Ổ cứng server
Ổ cứng server

Việc thay ổ cứng server cho máy tính là rất quan trọng, mọi dữ liệu cá nhân đều được lưu trữ trong với tính chất bảo mật rất cao, vì vậy bạn cần lưu ý một số điều dưới đây khi thay ổ cứng.

  • Chọn loại ổ cứng: Ổ cứng gồm có 2 loại là HDD (Hard disk driver) và SSD (Solid state drive) rất phổ biến và không còn xa lạ gì với những người am hiểu và đam mê công nghệ. Mỗi loại có một tính năng riêng, những điểm mạnh và điểm hạn chế riêng biệt. Vì vậy việc cân nhắc trong chọn loại ổ cũng rất quan trọng.
  • Tuổi thọ ổ cứng: Với 2 loại ổ phổ biến được nhắc đến trên bạn có thể chọn một trong hai loại. Với ổ HDD có tuổi thọ kéo dài khoảng 4 năm, theo năm tháng hoạt động sẽ bị mòn dần và gặp sự cố. Còn ổ SSD lại khác, với mức tuổi thọ kéo dài hơn HDD cùng các chức năng của chíp nhớ flash thông thương có thể ghi/xóa khaorng 300.000 lần hoặc thậm chí có loại chip có khả năng ghi/xóa lên đến 1.000.000 lần.
  • Tốc độ xử lí: Rõ ràng SSD có những điểm nổi bật hơn hẳn ổ HDD, vì là ổ cứng điện tử nên tốc độ xử lí sẽ nhanh hơn HD, tốc độ khởi động chỉ mất khoảng 1-3 giây. Vì vậy bạn nên chọn ổ SSD nếu có ý định thay ổ cứng server.

Trên đây là một số kiến thức về máy chủ ảo và việc thay ổ cứng server hy vọng giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!