Những công cụ hỗ trợ SEO website

Những điều cần lưu ý để chạy google adwords hiệu quả nhất

Theo các kết quả khảo sát, trên 60% truy xuất website thông qua các dịch vụ tìm kiếm và trên 90% người dùng web chỉ xem trang kết quả tìm kiếm đầu tiên. Vì thế, thực hiện SEO hay còn gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một việc làm hết sức quan trọng, đặc biệt là với các website. Và nhằm hỗ trợ một phần nào cho các bạn trong khi thực hiện các chiến dịch SEO website, hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một số công cụ hoàn toàn miễn phí hỗ trợ cho công việc này. Chúc các bạn thành công.

Nói đến các công cụ miễn phí hỗ trợ SEO, không thể không nhắn đến 2 công cụ của Google: Google Webmaster Tools và Google Analytics. Tuy nhiên ở bài viết trước mình đã chia sẻ cực kỳ cụ thể về hai công cụ này, nên hôm nay, mình sẽ giới thiệu cho các bạn những công cụ khác cũng hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ rất nhiều cho người dùng trong việc thực hiện SEO.

  1. Yahoo! Site Explorer

Phân tích liên kết đóng một vai trò cực kỳ lớn trong các chiến dịch SEO. Hiện nay, các bạn có thể sử dụng một số công cụ như Link Diagnosis, BackLink Watch và Link Assistant,..để phân tích liên kết. Tuy nhiên, Site Explorer của Yahoo vẫn luôn chứng tỏ vai trò của mình với khả năng không chỉ tìm ra các liên kết trỏ đến website của bạn mà còn sắp thứ tự theo mức độ quan trọng.

Bên cạnh đó, ngoài phân tích liên kết, Site Explorer còn có tính năng giúp bạn làm SEO cho Yahoo! tương tự Webmaster Tools của Google.

  1. Microsoft IIS SEO Toolkit

Đây là một công cụ cực kỳ hữu ích trong việc hỗ trợ SEO của nhà cung cấp Microsoft. Công cụ này hiện chỉ có thể cài đặt trên máy chủ web IIS 7, nhưng bạn có thể dùng nó phân tích từ xa website bất kỳ (không cần web server chạy trên IIS 7, có thể làm việc với cả web server Apache chạy trên Linux).

Công cụ IIS SEO Toolkit gồm các thành phần như Site Analysis, Robots Exclusion và Sitemaps and Site Indexes, cho phép bạn phân tích website chi tiết và đưa ra những đề nghị cùng công cụ chỉnh sửa robot và sitemap nhằm làm cho nội dung website “thân thiện” với các dịch vụ tìm kiếm, với mục tiêu đưa website lên top dễ dàng hơn.

  1. AuditMyPC Sitemap Generator

Để có thể đứng đầu những trang kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm phổ biến, website của bạn phải trở nên quen thuộc với các công cụ này.

Một thủ thuật quan trọng để đạt được đìều này là tạo một bản đồ website, hay còn gọi là sitemap cho website của bạn và khai báo, cung cấp cho các dịch vụ tìm kiếm biết.

Để thực hiện thủ thuật này, Sitemap Generator của AuditPC luôn được xem là lựa chọn hàng đầu với những ưu điểm nổi bật như không cần cài đặt, làm việc trực tuyến chạy trong trình duyệt (yêu cầu Java) và không giới hạn số trang của website.

  1. Yahoo! YSlow

Lại là một cái tên tới từ Yahoo!, công cụ này là thư viện bổ sung cho trình duyệt Firefox dùng kết hợp với công cụ Firebug. Yslow có khả năng phân tích trang web, thông tin về các thành phần trang web và đưa ra các khuyến nghị cải thiện tốc độ cũng như cung cấp các công cụ để phân tích tốc độ như Smush.it và JSLint.

  1. Xenu Link Sleuth

Khác với những công cụ trực tuyến, Xenu Link Sleuth là một ứng dụng nhỏ gọn chạy trên tất cả phiên bản Windows (môi trường desktop, không phải server). Xenu Link Sleuth thể hiện mình là một công cụ hữu ích với các đặc điểm nổi bật như thiết kế tốt và dễ dùng; nó có khả năng phát hiện nhanh chóng các liên kết hỏng (dẫn đến lỗi 404) trên website của bạn và cung cấp nhiều thông tin khác giúp bạn dễ làm SEO.

SEO là cả một chiến dịch cần sự đầu tư bài bản, vì thế các công cụ SEO là vô cùng cần thiết để rút ngắn thời gian và tiết kiệm tối đa chi phí. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ hỗ trợ các bạn trong quá trình thực hiện những dự án SEO sau này.