Phí dịch vụ SEO – bao nhiêu là đủ?

Hầu như các hoạt động kinh doanh qua Internet của các doanh nghiệp đều cần đến SEO như một “công cụ” đắc lực để tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, câu hỏi thường được đặt ra là phí dịch vụ SEO phải trả bao nhiêu cho đủ. Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn.

1. SEO là gì?

SEO ( Search Engine Optimization) được định nghĩa là các cách thức, phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp website của doanh nghiệp thân thiện hơn với máy chủ tìm kiếm.

Tìm hiểu SEO là gì?
Tìm hiểu SEO là gì?

Các phương pháp đó bao gồm việc tối ưu hóa website và xây dựng các liên kết đến trang để các kênh tìm kiếm chọn lựa được trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet ứng với một từ khóa cụ thể được người dùng quan tâm.

2. Ba mô hình thanh toán SEO

Thông thường, các công ty làm trong lĩnh vực SEO luôn đưa ra ba mô hình thanh toán SEO phổ biến nhất.

Tiền trả trước hàng tháng:

Với mô hình thanh toán này, các doanh nghiệp cần phải trả một khoản phí cố định hàng tháng cho công ty cung cấp SEO để nhận được các loại dịch vụ. Thỏa thuận và trả tiền trước hàng tháng thường bao gồm các báo cáo phân tích thường xuyên, cải thiện nội dung on-site, nghiên cứu và tối ưu từ khóa.

Dịch vụ hợp đồng theo mức giá cố định:

Gần như các công ty làm về dịch vụ SEO đều tính phí dịch vụ SEO theo hợp đồng hàng tháng. Lúc đó, họ sẽ phải lựa chọn hợp đồng dịch vụ mà họ muốn được thực hiện và thanh toán. Các dịch vụ mà công ty SEO bán thường được quảng cáo trên website với cùng một mức giá.

Thanh toán phí dịch vụ SEO theo tháng cố định
Thanh toán phí dịch vụ SEO theo tháng cố định

Điều này có thể giúp xác định được điểm mạnh, yếu cũng như hiện diện trực tiếp của khách hàng, phân tích cạnh tranh cũng như từ khóa có tiềm năng cao nhất.

Kinh phí dựa trên dự án:

Đây cũng là phí dịch vụ SEO được các công ty hay sử dụng nhất. Phí dự án tương tự như hợp đồng dịch vụ ngoại lệ. Trong quá trình thực hiện, có thể khách hàng sẽ nảy sinh một số sáng kiến mới, hoặc mong muốn được thực hiện sâu hơn một quá tình nào đó, như vậy giá cả cũng cần phải được tính lại và thay đổi cho phù hợp.

3. Phí dịch vụ SEO

Phụ thuộc vào những mô hình dịch vụ SEO ở trên mà chúng ta sẽ có những mức giá tham khảo khác nhau:

Tiền trả trước hàng tháng:

Mỗi một dịch vụ này tùy vào từng công ty mà có giá dao động từ 10 triệu đến 100 triệu trong một tháng. Các công ty nhỏ cung cấp dịch vụ SEO thường có it hơn những quy trình trong bảng kế hoạch, do đó mà giá tiền có thể sẽ chênh lệch so với những công ty làm dịch vụ chuyên nghiệp và quy mô lớn.

Dịch vụ hợp đồng với mức giá cố định:

Mức giá này tuy cố định ở tất cả các hạng mục nhưng lại chỉ trong một khoảng thời điểm. Tùy vào sự phát triển của thị trường hay biến động của kinh tế mà con số này có thể thay đổi, cao hơn hoặc thấp đi.

Báo giá dịch vụ SEO tại TPHCM
Báo giá dịch vụ SEO tại TPHCM

Một dịch vụ hợp đồng chung và phổ biến nhất bao gồm 4 quy trình: copywriting, có thể rơi vào 25.000 vnđ. Tiếp đó là kiểm soát nội dung trang web, mức giá cho quy trình này bao gồm từ 10 triệu đến 15 triệu. Kiểm soát hồ sơ cũng là bước có mức giá cao trong tổng phí dịch vụ SEO, phí dịch vụ SEO lúc này dao động trong khoảng 10 triệu đến 15 triệu. Bước quy trình cuối là thiết lập website truyền thông xã hội, có giá từ 6 triệu đến 10 triệu tùy vào yêu cầu của khách hàng.

Giá dựa trên dự án:

Cũng như trên, giá ở đây dao động tủy theo biến đổi của thị trường và sự thay đổi trong cung- cầu. Cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các dự án đều có giá rơi vào khoảng từ 12 triệu đến vài trăm triệu, có khi mức giá còn lên đến tiền tỷ với những dự án lớn, độ canh tranh cao.

Là một khách hàng thông thái, bạn nên có sự đánh giá và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng phí dịch vụ SEO hợp lí của một đơn vị nào. Hãy lựa chọn cẩn thận và tìm kiếm những đơn vị có uy tín và chất lượng phục vụ tốt nhất.